ชัยยะยนต์ : อะไหล่รถยนต์ Mercedes - Benz และ BMW

บทความ

โปรดระวัง ไฟซีนอน Bosch Xenon HID ของปลอม !!!

22-06-2551 15:00:11น.

เมื่อเร็วๆนี้หลายท่านคงได้รับทราบว่าจากสื่อต่างไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ ทางวิทยุ หรือทางหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการจัดลำดับประเทศที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดในโลก ซึ่งในฐานะที่เป็นคนไทย ผมเชื่อว่าทุกคนก็คงรู้สึกไม่สบายใจเท่าไรนักที่ประเทศของเราติดร่างแหไปกับรายงานชิ้นดังกล่าวด้วย ย้อนกลับมาดูที่แวดวงอะไหล่ชิ้นส่วนยานยนต์ในบ้านเราเอง หนึ่งในชิ้นส่วนที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุดก็คือผลิตภัณฑ์จาก Bosch ที่เป็นหนึ่งใน  supplier หลักของทั้ง Mercedes-Benz และ BMW โดยเฉพาะชุดแปลงไฟ Xenon ที่เห็นประกาศขายกันโครมๆ อยู่ในตลาด online และ ตาม web board ต่างๆ ของบ้านเรา ซึ่งทำให้หลายผู้ใช้รถหลายๆท่านรู้สึกสับสนกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก ผมเองไม่เคยบอกว่าสินค้า Copy ไม่ดี แต่ถ้าอยาก Copy จริงๆก็ควรสร้าง Brand สินค้าขึ้นมาเองมิใช่ไปลอกเลียนแบบตราสินค้าของต้นตำหรับมาทั้งหมด หากค่อยๆ Copy กันไปพัฒนากันไปและค่อยสร้าง brand สินค้าของตนเองสุดท้ายก็จะมีฐานความรู้ของตนเองและสามารถส่งชิ้นส่วน  OEM จากภายในประเทศแข่งขันกับพวกฝรั่งตาน้ำข้าวได้ดังเช่นประกอบการของไทยที่สามารถข้ามกำแพงและฝ่าฝันไปจนถึงจุดนั้นได้เช่นกัน เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ผลิตภัณฑ์ของ Bosch นี้ทางบ๊อชเองก็มีมาตรการตอบโต้อย่างทันควันดังที่ลงไว้ในวารสารรายเดือนของทางบ๊อชที่ผมหยิบมาลงไว้ในทุกท่านได้อ่านไว้ ณ.ที่นี้ครับ

ไฟซีนอนบ๊อชปลอม !!

ไฟหน้ารถยนต์แบบซีนอน หรือ HID (High Intensity Discharge) ถือว่าเป็นสินค้าแฟชั่นที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้เนื่องจากแสงไฟที่มีขาวสว่างสวยงามในเวลากลางคืน ซึ่งแตกต่างจากไฟฮาโลเจนแบบธรรมดาที่สีออกเหลืองๆ โดยไฟซีนอนจะเป็นอุปกรณ์ที่ติดมากับรถยนต์รุ่นใหม่ เช่น รถยนต์ยุโรป และ ญี่ปุ่นหลายๆ รุ่น โดยข้อดีของไฟซีนอนนั้นมีมากมายเช่น

·         ให้แสงที่สว่างกว่าหลอดฮาโลเจนที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไปถึง 2.5 เท่า ทำให้มีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีกว่าในเวลากลางคืน

·         ให้แสงสว่างที่มีสีใกล้เคียงกั้บแสงเวลากลางวัน (Daylight) ทำให้ลดความเครียดของดวงตาเมื่อต้องขับรถเป็นเวลายาวนาน

·         มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดฮาโลเจน เนื่องจากหลอดไฟซีนอนเป็นแบบไม่มีไส้ แต่จะเป็นการทำปฎิกิริยาจากก๊าซซีนอนกับประจุไฟฟ้าทำให้เกิดแสงสว่าง

ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้รถซึ่งไม่ได้มีไฟซีนอนจึงนิยมหาชุดแปลงหรือ Conversion Kits มาใส่ในรถเพื่อความสวยงาม และ ได้ไฟที่สว่างขึ้นกว่าเดิม โดยชุดแปลงนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในตลาดในราคาที่ถูกหรือแพงต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่ชุดแปลงราคาถูกจะผลิตมาจากจีนหรือไต้หวัน ทั้งนี้สินค้าราคาถูกเหล่านี้บางครั้งจะติดยี่ห้อของตนเอง หรือ ปลอมตราสินค้าของยี่ห้อที่มีชื่อเสียง เช่น ฟิลลิปส์ ออสแรม บ๊อช ซีเมนต์ โซนี่ เฮลล่า ฯลฯ

บ๊อช กับ ชุดแปลงไฟซีนอน

                บ๊อชเป็นผู้ผลิตชุดโคมไฟซีนอนให้กับผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ ยี่ห้อเช่น BMW, Benz, Volk Swangen, Mini โดยจะเป็นแบบชุดโคมไฟทั้งชุด (มีโคมไฟ, รีเฟล็กเตอร์, ชุดควบคุม และ หลอดซีนอน) ใช้เปลี่ยนกับชุดโคมฮาโลเจนเดิม และได้รับการรับรองจากโรงงานผลิตรถยนต์ให้เป็นสินค้า OEM ซึ่งการเปลี่ยนโคมไฟแบบนี้อาจจะมีราคาสูงกว่าแบบแปลงแต่ให้ความปลอดภัยในการขับขี่ และไม่เกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์

เหตุผลที่บ๊อชแนะนำให้เปลี่ยนโคมไฟทั้งชุด เนื่องจาก

·         ตัวสะท้อนแสงของโคมไฟเก่าซึ่งเป็นแบบฮาโลเจนจะมีการสะท้อน และการหักเหของแสงที่แตกต่างจากโคมไฟซีนอน เนื่งอจากหลอดไฟซีนอนซึ่งมีขนาดต่างจากหลอดฮาโลเจนจะทำให้การหักเหของแสงเปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้เกิดแสงที่ไปแยงตาผู้ขับขี่รถที่สวนทางมา และอาจเกิดอุบัติเหตุได้

·         ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการในการใช้หลอดไฟ และชุดควบคุมไฟซีนอนในโคมฮาโลเจนอย่างเป็นทางการ ซึ่งการแปลงอาจจะทำให้อุณหภูมิภายในโคมเปลี่ยนไปอาจจะทำให้โคมไฟเป็นฝ้า และเสียหาย ซึ่งบริษัทประกันอาจจะไม่รับประกันความเสียหายซึ่งเกิดจากการปรับเปลี่ยนนี้

สินนค้าปลอม

                ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยข้างต้น บ๊อชจึงไม่มีการผลิตชุดแปลงไฟซีนอนสำหรับใส่ในโคมฮาโลเจนแบบธรรมดา เพราะฉะนั้นสามารถระบุได้เลยว่า “ชุดแปลงไฟบ๊อชที่ท่านเห็นอยู่ในตลาดขณะนี้ล้วนเป็นของปลอมทั้งสิ้น” โดยสินค้าปลอมเหล่านี้จะถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน และตีตราสินค้าปลอดอย่างผิดกฎหมาย เพื่อส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งในกรณ๊นี้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างร้ายแรง ทั้งนี้บ๊อชประเทศจีนได้มีกิจกรรมตอบโต้สินค้าปลอมเหล่านี้อยู่เช่น

·         มีการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อเป็นการหยุดการส่งออกสินค้าปลอมเหล่านี้

·         มีการประชาสัมพันธ์ไปยังดีลเลอร์ของบ๊อชในประเทศจีนเพื่อเฝ้าระวัง และตรวจจับสินค้าปลอม

·         มีการจับกุมโรงงานที่ผลิตสินค้าปลอมได้ในประเทศจีน โดยการจับกุมครั้งนี้มีของปลางเป็นสินค้าชุดแปลงซีนอนบ๊อชปลอม 2,530 ชุด และดำเนินคดีตามกฎหมาย

·         มีการจับกุมร้านค้าส่งที่ขายชุดแปลงไฟซีนอนบ๊อชปลอมได้ 4 ร้าน และดำเนินคดีตามกฎหมาย

·         จับกุมสินค้าที่กำลังจะถูกส่งออกที่ด่านพรมแดนประเทศจีนจำนวน 400 ชุด

·         ได้มีการตรวจจับ และค้นหาคลังสินค้าซึ่งเก็บสินค้าปลอมเหล่านี้ และ ดำเนินคดีทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

·         ระงับการโฆษณาของสินค้าปลอมทางนิตยสาร และอินเตอร์เน็ตในประเทศจีน

ในขณะเดียวกันบ๊อชประเทศไทย กำลังให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการเพื่อระงับการนำเข้า และ การจำหน่ายสินค้าปลอมดังกล่าวเช่นกัน

 

ไฟซีนอน Bosch Xenon HID ของปลอม

 

ที่มา “Automotive News ข่าวสารยานยนต์บ๊อช” ฉบับที่ 13 เดือน ตุลาคน 2550