ชัยยะยนต์ : อะไหล่รถยนต์ Mercedes - Benz และ BMW

บทความ

วิชาว่าด้วยของแท้ของสั่งและของเทียม กับราคาที่ต่างกัน

22-06-2551 15:00:11น.

Chaiyayont Trading Ltd.,Part.

ผมเชื่อว่าในฐานะผู้ใช้รถ Mercedes-Benz และ BMW ทุกท่านต้องเคยประสบปัญหาในการเลือกซื้ออะไหล่มาบ้างไม่มากก็น้อย และ อาจเกิดคำถามขึ้นในใจว่า “เอ๊ะ ทำไมอะไหล่ในห้างกับนอกห้างราคามันต่างกันขนาดนี้” , “อะไหล่นอกห้างของปลอมชัวร์ จะใช้กับรถสุดที่รักของฉันได้หรือ ?”, “เฮีย! ร้านโน้นราคาแค่นี้เอง ทำไมเฮียขายแพงนัก”, “อะไหล่สารพัดยี่ห้อ ซื้อไม่ถูก ปวดหัว!”  บางครั้งอาจมีถึงขนาด “นี่เฮีย! ไอ้ของยี่ห้อนี้ทำไมกล่องมันไม่เหมือนกันร้านโน้นล่ะ คำถามทั้งหลายทั้งปวงนี้ เราจะช่วยให้ความกระจ่างแก่ผู้ใช้รถทุกท่านเองครับ

 

อย่างที่ท่านสมาชิกได้ทราบมาก่อนหน้านี้แล้วว่าอะไหล่รถยนต์นั้นแบ่งออกได้เป็นสองประเภทได้แก่ อะไหล่แท้ OEM Part ส่วนอีกประเภทหนึ่งนั้นก็คืออะไหล่ประเภท Aftermarket Part อะไหล่แท้ OEM Part ก็คืออะไหล่ที่จัดจำหน่ายผ่านทาง Daimler AG หรือ Mercedes-Benz Thailand ซึ่งเป็น Authorized Dealer ที่ได้รับแต่งตั้งจาก Germany โดยตรง ลักษณะของชิ้นส่วนประเภทนี้ก็คือจะเป็นอะไหล่ที่มีเครื่องหมายการค้า หรือ ดาวเบนซ์ ประทับอยู่อย่างชัดเจน

 

ส่วนอะไหล่ Aftermarket Part นั้นจะเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ที่ผลิตโดย Supplier ทั่วไปซึ่งอาจเป็น Supplier หลักที่ส่งชิ้นส่วนให้แก่โรงงานประกอบ หรือ อาจเป็นได้แม้กระทั่งชิ้นส่วนจาก Supplier ห้องแถวที่มี Line การผลิตอยู่ที่ครัวหลังบ้าน

 

จุดนี้เองที่อาจทำให้สมาชิกและผู้ใช้ Mercedes-Benz และ BMW มีความสับสนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย จากการที่ Aftermarket Part มีความหมายในเชิงกว้างซี่งครอบคลุมทั้ง Supplier หลักอย่างเป็นทางการของ Mercedes-Benz เช่น TEXTAR , ATE , Bosch , Hella ฯลฯ รวมทั้ง Supplier ทั่วไปที่มิได้มี Contact กับโรงงานประกอบ  ความคลุมเครือทั้งหมดนี้ส่งผลให้มีความเลื่อมล้ำต่อตลาดชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ที่มีมูลค่าการตลาดและการแข่งขันที่สูงอย่างในปัจจุบัน โดยเฉพาะตลาดเมืองไทยที่ Brand มิได้มี Valued Added อยู่ในตัวเอง เพราะอะไหล่ของทุก Supplier จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ทั้งสิ้น และในบางครั้งยังได้รับข้อมูลจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ว่าสินค้าในหมวดหมู่ Aftermarket Part นั้นเป็นอะไหล่ปลอม ทั้งทีในความจริงแล้วหากผู้จัดจำหน่ายอะไหล่ที่มีจรรยาบรรณและมาตรฐานในวิชาชีพ จะสามารถจัดอะไหล่ซึ่งเป็นชิ้นเดียวกับที่โรงงานประกอบใช้ แต่ได้รับราคาที่ย่อมเยากว่ามาก

 

นอกจากชิ้นส่วน OEM Part และ Aftermarket Part แล้ว ยังมีอะไหล่ที่แม้แต่ผู้จำหน่ายในตลาดชิ้นส่วนยานยนต์ถือว่าเป็นอะไหล่ปลอม ก็คืออะไหล่ชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นเองซึ่งไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับเจ้าของลิขสิทธิ์หรือแม้กระทั่ง Supplier หลัก แต่ถูกจัดพิมพ์ , จัดทำบรรจุภัณฑ์ รวมถึงประทับตราสินค้า Mercedes-Benz ลงในบรรจุภัณฑ์ OEM หรือจัดทำบรรจุภัณฑ์ของ Supplier หลักขึ้นเองตามโรงงานห้องแถว ทั้งหมดนี้ถือเป็นด้านมืดของตลาดชิ้นส่วนยานยนต์และก่อให้เกิดความเลื่อมล้ำทางด้านกลไกราคาของวงการชิ้นส่วนทั้งสิ้น แต่ส่งผลให้เกิดประโยชน์ในด้านส่วนแบ่งทางการตลาดของชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่ง Brand ไม่มีความสำคัญและลิขสิทธ์ไม่มีความหมายต่อผู้จำหน่ายและ Supplier ที่ไม่มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ

 

สำหรับเรา ชัยยะยนต์ เทรดดิ้ง (Chaiyayont Trading Ltd.,Part.) ให้ความสำคัญในจุดนี้และคำนึงถึงลูกค้าทุกท่านเป็นสำคัญ ทางเรามีนโยบายที่ชัดเจนในด้านอะไหล่ อะไหล่แท้บอกแท้ อะไหล่ปลอมบอกปลอมไม่มีหมกเม็ด นอกจากนั้น Supplier รวมถึงผู้นำเข้ารายต่างๆ ที่ต้องการติดต่อกับทางเรา ไม่ใช่ว่าใครก็ได้ที่สามารถจัดส่งรายการสินค้าให้แก่เรา แต่สินค้าที่จะ Supply ให้กับเราชัยยะยนต์จำหน่ายนั้น ต้องมีที่มาที่ไป ตรวจสอบได้ ทางเราคำนึงถึงลูกค้าและชื่อเสียงที่สั่งสมมาเสมอ มิใช่สักแต่ว่านำสินค้าจาก Supplier ใดก็ได้ที่ให้ราคาถูกๆ มาจัดจำหน่ายแล้วผลักภาระให้ผู้ใช้รถไปรับผิดชอบ

 

ดังนั้นการบำรุงรักษา รวมถึงการแต่งรถ Mercedes-Benz และ BMW นั้นต้องมองกันยาวๆ ต้องมองกันให้ไกล และสำหรับท่านใดที่ต้องการรักษาและใช้งาน Mercedes-Benz/BMW อย่างยั่งยื่นแล้ว ทางเราชัยยะยนต์มั่นใจที่จะตอบสนองต่อความต้องการนี้ได้ครับ

 

หากสมาชิกท่านในต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเราชัยยะยนต์ Chaiyayont Trading Ltd.,Part ผู้จำหน่ายอะไหล่ใหม่ของทั้ง Mercedes-Benz และ BMW โดย Focus ที่อะไหล่แท้เป็นหลัก สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ได้ภายในเว็บไซต์ ทางเราให้บริการวันจันทร์ ถึง วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 18:00 น. สามารถจอดรถที่หน้าร้านได้ นอกจากนี้ทางเรายังสามารถจัดหาช่างผู้ชำนาญมาบริการถึงที่จอดรถได้อีกด้วย

 

สุดท้ายนี้เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่และโอกาสตรุษจีนที่ใกล้จะมาถึง ผมในตัวแทนของ Chaiyayont Trading Ltd.,Part.  หนึ่งในผู้จำหน่ายอะไหล่ทั้ง Mercedes-Benz และ BMW ที่มีประสบการณ์มายาวนาน ขอให้สิ่งศักดิ์ทั้งหลายทั้งปวงจงลงบันดาลให้สมาชิกและลูกค้าของทางเรา Chaiyayont ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญตลอดปีพุทธศักราช 2551 นี้ครับ

 

ขอแสดงความนับถือ

 

Chaiyayont Trading Ltd.,Part.

Auto Parts Profressional

 

รวม Link ที่มีประโยชน์

 

Link : แผนที่ร้านชัยยะยนต์

Link : มือใหม่หัดใช้ Benz & BMW

Link : ถามตอบ อะไหล่แท้เทียม

Link : W202 มีเบอร์โช้คอัพให้เลือกใช้ ?