ชัยยะยนต์ : อะไหล่รถยนต์ Mercedes - Benz และ BMW

บทความ

ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยทัศนวิสัยที่ชัดเจน

22-06-2551 15:00:11น.

ใบปัดน้ำฝนบ๊อช

ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยทัศนวิสัยที่ชัดเจน

ประวัติของเทคโนโลยีระบบที่ปัดน้ำฝนบ๊อช

 

          ประวัติ ใบปัดน้ำฝน Bosch

 

การออกแบบที่ปัดน้ำฝนในปัจจุบันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากกว่า 80 ปีมาแล้ว โครงสร้างที่ผลิตการโลหะ หรือ พลาสติก ที่มีจุดต่อเชื่อมมากมาย และ ก้านสำหรับกระจายน้ำหนัก ได้ถูกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในธุรกิจยานยนต์มายาวนาน และวันนี้อนาคตของเทคโนโลยีที่ปัดน้ำฝนได้ถูกเปลี่ยนแปลงด้วยบ๊อชแอโรทวินโดยที่ปัดน้ำฝน OE ของรถยนต์รุ่นใหม่ได้ใช้เทคโนโลยีในการออกแบบจากโครงสร้างที่มีจุดต่อเชื่อมมากมาย มาเป็นที่ปัดน้ำฝนแบบไม่มีโครง โดยเทคโนโลยีแบบใหม่นี้จะถูกออกแบบให้มีการโค้งรับกับกระจกหน้าของรถยนต์รุ่นใหม่อย่างแม่นยำเพื่อให้มีประสิทธิภาพการปัดที่ดีกว่าที่ปัดน้ำฝนแบบเก่า

บ๊อชเป็นผู้นำในการเป็นผู้ผลิตใบปัดแบบไม่มีโครงให้กับบริษัทรถยนต์มากมายได้แก่ AUDI, FORD, VOLKSWAGEN, MERCEDES-BENZ และ VOLVO โดยบ๊อชได้ติดตั้งใบปัดแอโรทวินให้กับรถรุ่นต่างๆเหล่านี้มากกว่า 33 ล้านอันแล้ว ด้วยเหตุนี้ใบปัดน้ำฝนแบบไม่มีโครงของบ๊อชจึงได้รับรางวัลแห่งการออกแบบที่สำคัญ 3 รางวัล คือ Motortec 2001, Madrid: Auto-mechanika 2002, Frankfurt และ Automotive News PACE Award 2002, Detroit

โดยขณะนี้บ๊อชได้วางจำหน่ายสินค้าระดับสุดยอดนี้ในตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อให้ลูกค้าสามารถสัมผัสเทคโนโลยีของ บ๊อช แอโรทวิน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถใช้ได้กับรถยนต์ทั่วไปแทนใบปัดน้ำฝนแบบธรรมดา

 

ประสิทธิภาพการปัดที่ดี

  

ใบปัดน้ำฝน Aero Twin Boschใบปัดน้ำฝน พรีเมี่ยม Bosch

  

          โครงใบปัด และจุดเชื่อมต่างถูกทดแทนด้วยแรงกดที่แม่นยำของ EVODIUM สปริงแบบพิเศษที่อยู่ภายในและด้วยการออกแบบให้มีสปอยเลอร์จึงสามารถลู่ลมได้ดีเยี่ยมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งนวัตกรรมการออกแบบทั้งหมดนี้ทำให้แรงกดที่เสมอกันกระจายไปทั่วความยาวของใบปัดเพื่อให้มีประสิทธิภาพการปัดที่ยอดเยี่ยม

 

ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของตลาดอะไหล่รถยนต์

EVODIUM สปริงแบบคู่ที่มีแรงกดที่แม่นยำ

            EVODIUM สปริงโลหะมีความโค้งที่มีความแม่นยำด้วยการกำหนดให้รัศมีในทุกๆ มิลลิเมตรของความยาวใบปัดโดยจะมีการสร้างแรงกดและจดจำความโค้งรับกระจกอย่างสมบูรณ์แบบ โดยแผ่น EVODIUM จะถูกหุ้มด้วยโครงสร้างที่เป็นยางทำให้มีความทนทานต่อทุกๆ สภาพอากาศ และเพื่อให้มั่นใจได้ว่าใบปัดจะคงประสิทธภาพในทุกๆ ฤดูกาล

 

เทคโนโลยียางใบปัดสองชนิดแบบพิเศษ

            เทคโนโลยียางสองชนิดเป็นการผสมผสานระหว่างยางสองประเภทคือยางสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบพื่อการทำงานที่ดีที่สุดของส่วนผสมทั้งสอง ซึ่งยางทั้งสองแบบจะประกอบด้วยยางที่มีความแข็งแกร่งเพื่อต้านทานการฉีกขาด และสามารถปัดหยดน้ำที่มีขนาดเล็กที่สุดเพื่อความปลอดภัยสูงสุด และประสิทธิภาพการปัดที่ยาวนานที่สุด จากการทดสอบ และพิสูจน์พบว่าแอโรทวินมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าใบปัดแบบเก่าเกรดพรีเมี่ยม และยางใบปัดแบบอ่อนนุ่มมีความยืดหยุ่นที่ดีเยี่ยมเพื่อการพลิกกลับที่สมบูรณ์แบบ และให้การทำงานที่เงียบในเวลาเดียวกัน

 

สปอยเลอร์ที่ลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์

          สปอยเลอร์ที่ลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์จะสร้างแรงกด เพื่อป้องกันไม่ให้ใบปัดยกขึ้นเมื่อใช้ความเร็ว และในขณะลมแรง

 

ข้อต่อแบบพิเศษที่ถูกปกป้องเป็นพิเศษ

          ข้อต่อที่ปกป้องก้านใบปัดจากสภาพอากาศภายนอก ทำให้มีความทนทานในทุกฤดู ทั้งยังติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว

 

 

แหล่งที่มา Bosch ข่าวสารยานยนต์บ๊อช ประจำเดือน มิถุนายน 2550 ฉบับที่ 12